• ฉันทำธุรกิจได้ดีขึ้น เรื่องราวจากมะมิ้นเมี๊ยะตู่
  “ตอนฉันยังเด็ก ครอบครัวฉันลำบากมาก ต้องดิ้นรนให้พอมีอยู่มีกิน” มะเมี๊ยะมิ้นตู่บอกเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตของเธอ การผันตัวมาทำธุรกิจ ชีวิตที่ดีขึ้นหลังเข้าร่วมกลุ่มออมทรัพย์เพื่อครอบครัวและการอบรมการทำธุรกิจกับมูลนิธิร่มไม้ เธอได้มอบสิ่งที่เธอไม่ได้รับในวัยเด็กให้กับลูก นั่นคือโอกาสทางการศึกษาและการออมเงินเพื่ออนาคต เธอฝันว่าวันหนึ่งเธอจะได้กลับบ้านและขยายธุรกิจของเธอให้ใหญ่ขึ้น
 • เมล็ดพันธุ์ผัก…เสริมการเยียวยาที่ยั่งยืน (โครงการ Soap N Hope: Phase 3)
  ระยะสุดท้ายของมาตรการล็อคดาวน์ช่วง COVID-19 เราพบว่าหลายครอบครัวสูญเสียรายได้ หลายครอบครัวดึงเอาเงินออมมาใช้จ่ายจนจวนหมด และหลายครอบครัวต้องอยู่ในภาวะหนี้สินเพิ่มขึ้นเท่าตัว สำหรับครอบครัวที่พยายามจะตั้งตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจนั้น เมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวเป็นตัวช่วยที่สำคัญอย่างยิ่ง
 • ต่อชีวิตช่วงวิกฤต…ด้วยอาหารและน้ำดื่มสะอาด (โครงการ Soap N Hope: Phase 2)
  ระหว่างโครงการ Soap N' Hope ระยะแรก เราพบว่าปัญหาที่เร่งด่วนกว่าสำหรับครอบครัวจำนวนมากคือการขาดแคลนอาหารและบางชุมชนก็ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดด้วย
 • ล้างมือสะอาด ปราศจากโรค – (โครงการ Soap N Hope: Phase 1)
  นับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2563 มูลนิธิร่มไม้นำทีมเยาวชนอาสา 7 ทีม รวม 16 คนลงพื้นที่ไปยังชุมชนแรงงานข้ามชาติ เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 และวิธีการปกป้องดูแลตัวเองและครอบครัวง่ายๆ ด้วยการล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกหลักอนามัย ซึ่งหลายคนไม่เคยรู้มาก่อน บรรยากาศเป็นยังไงกันบ้างตามมาชมภาพกันได้เลยค่ะ
 • สรุปผลการดำเนินงานและการรับมือกับวิกฤต COVID-19
  เมื่อ COVID-19 มาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน ทุกคนก็ต้องปรับตัวกันครั้งยิ่งใหญ่ สำหรับมูลนิธิร่มไม้หัวใจของการทำงานยังคงเหมือนเดิม คือ การปกป้องเด็กและครอบครัวในภาวะวิกฤต เราปรับเปลี่ยนการทำงานหรือให้ความช่วยเหลือพวกเขาอย่างไรบ้างนั้น…. มาดูกันเลยค่ะ
 • ภารกิจพิเศษ: รับมือวิกฤต COVID-19 ในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมาร์
  เมื่อสถานการณ์ COVID-19 เริ่มเป็นที่น่ากังวลยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษชายแดนไทย-เมียนมาร์ อย่างอำเภอแม่สอด มูลนิธิร่มไม้จึงเริ่มภารกิจพิเศษเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่อาจส่งผลกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของเด็กและครอบครัวยากจนจำนวนมาก
 • สร้างความผูกพันกับลูก: ฉันไม่รู้มาก่อนว่ามันสำคัญ
  “ฉันทำงานยุ่งตลอดเวลาเพราะจดจ่ออยู่กับการหาเลี้ยงพวกเขา แต่ไม่เคยให้เวลาสร้างความผูกพันกับลูกเลย ฉันไม่รู้มาก่อนว่ามันสำคัญ กลายเป็นว่าลูกๆ คิดว่าฉันไม่รักไม่ใส่ใจพวกเขา เพราะสิ่งที่เขาเห็นคือแม่ยุ่งจนไม่มีเวลาให้”
 • แม่วัยใสกับความหวังที่เปลี่ยนอนาคตลูกน้อยของเธอ
  ปีก่อน เราได้รับการติดต่อจากพยาบาลท่านหนึ่งในโรงพยาบาลแม่สอดว่า มีหญิงสาววัย 17 ปีคนหนึ่งที่หนีฝันร้ายจากคู่รักในประเทศพม่าที่ทำร้ายร่างกายเธออย่างสาหัสเดินทางมายังแม่สอดที่ที่แม่ของเธออาศัยอยู่ เธอรู้ว่าเธอตั้งครรภ์แล้ว แต่หลังจากการตรวจครรภ์ครั้งแรก สิ่งที่คู่รักของเธอทิ้งไว้ให้เธอพบเจอคือเชื้อเอช.ไอ.วี.  
 • รับลูกฉันไปเลี้ยงไหม?
  "ฉันไม่อยากเก็บลูกคนนี้ไว้เลย" ผู้หญิงคนหนึ่งบอกกับทุกคนระหว่างเดินทาง สามีของเธอเป็นคนไม่ดี “เขาไม่ทำมาหาเลี้ยงครอบครัว เอาแต่ดื่มตลอดเวลา เรามีลูกด้วยกัน 2 คนแล้ว ฉันคงไม่เก็บเด็กคนนี้ไว้เพราะฉันจนปัญญา ไม่รู้ว่าจะเลี้ยงยังไงไหว” 
 • เทศกาลข้าวใหม่: ทบทวนย่างก้าวแห่งการเปลี่ยนแปลง
  มูเซอเป็นครั้งแรกและได้รู้จักกับยูดะและแสงจันทร์   อนันท์คุณ สามีภรรยาที่จิตใจคิดช่วยผู้อื่นอยู่เสมอ พวกเขาได้พบสภาพปัญหาของผู้คนในชุมชน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ครอบครัวยากลำบาก เด็กจำนวนไม่น้อยถูกทอดทิ้ง ถูกล่วงละเมิด และไม่ได้รับความดูแลที่เหมาะสมแม้ว่าผู้นำชุมชนจะพยายามให้ความช่วยเหลือหลายทาง